Sunday, December 31, 2000

Giống nho đỏ Carmenere thượng hạng làm rượu vang

Giống nho đỏ Carmenere thượng hạng làm rượu vang

12/10/2016

Carmenere là 1 giống nho đỏ, vỏ đậm có Xuất xứ từ vùng Bordeaux của Pháp, bên cạnh đó nó lại tỏ ra phù hợp với điều kiện tự nhiên của Chile và được trồng rộng rãi ở đây. Ở những vườn nho tốt, nho Carmenere chín kỹ sẽ cho ra màu sắc đậm đà với vị mềm mượt tròn trịa giống nho Merlot và vị thảo cỏ, tuyết tùng giống như nho Cabernet Sauvignon.

Carmenere

 

Sở dĩ nho Carmenere mang những hương vị quen thuộc tương tự vì nó được cho là giống nho tổ tiên của hai dòng nho Pháp này. Mãi đến giữa thế kỷ thứ 18 thì nho Merlot và Cabernet Sauvignon mới được dùng phổ biến làm rượu vang Pháp. Câu hỏi đặt ra là vậy thì giống nho nào được sử dụng làm rượu vang Bordeaux trong suốt thời gian trước đó? Nhiều khả năng đó chính là giống nho Carmenere thượng hạng này, bởi vì nó có lịch sử lâu đời và là một trong những giống nho được trồng phổ biến nhất tại Bordeaux lúc bấy giờ. Ngoài ra, nó còn kết đôi rất hoàn hảo với nho Cabernet Franc để làm ra những chai vang Bordeaux xuất sắc, đặc biệt là rượu vang vùng Medoc.

 

Nho đỏ Carmenere được nuôi trồng rộng rãi mãi cho đến những năm 1860, khi đại dịch phylloxera tràn vào phá hủy các vườn nho châu Âu. Lúc này, các nhà trồng nho buộc phải ghép thân các cây nho tốt với gốc nho Mỹ có sức kháng cự rất tốt với nạn dịch này. Thật không may, nho đỏ Carmenere không dễ dàng thích nghi với việc cấy ghép như nho Merlot hay Cabernet Sauvignon, do đó mà diện tích của nó suy giảm hẳn sau đại dịch này.

 

Trước lúc có đại dịch phylloxera, nhiều nhà trồng nho tại Chile đã mang những gốc nho về trồng ở đất nước của họ. Họ cho rằng đây chính là giống nho Merlot mới nổi, nhưng thực tế lại là nho đỏ Carmenere. Chính bởi sự nhầm lẫn này mà nho Carmenere thoát khỏi nguy cơ tuyệt chủng, hơn nữa, giờ nó đã trở thành 1 trong những giống nho cao cấp của ngành rượu vang Chile.

 

Ngay sau lúc nhoCarmenere gặt hái được nhiều thành công vang dội tại Chile, nhiều nhà trồng nho từ khắp miền thế giới đã mang giống nho này về trồng thử. Nó có mặt tại nhiều vườn nho Ý và New Zealand, tuy nhiên diện tích trồng nho còn lại tương đối hạn chế. Nho đỏ Carmenere hiện không được phép sử dụng làm nhiều dòng rượu vang Ý thuộc cấp DOC, chẳng hạn như rượu vang Friuli Latisana.

 

Tại quê hương Bordeaux, nho Carmenere được trồng trong các vườn nho của các hãng Haut-Bailly, Brane-Cantenac & Clerc-Milon, Chateaux Claribes và Le Puy.

 

Tên gọi khác của nho Carmenere: Grand Vidure, Biturica.

 

Món ăn thích hợp với vang đỏ Carmenere:

- Xúc xích

- Cà ri cừu

- Sườn cừu nướng

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar ở sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

No comments:

Post a Comment

Dòng vang đỏ pha trộn Cabernet

Dòng vang đỏ pha trộn Cabernet - Carignan – Syrah 27/09/2016 Vang Cabernet - Carignan – Syrah là loại vang đỏ pha trộn được làm từ ba giống ...