Sunday, December 31, 2000

Một số nguyên tắc uống rượu sake của người Nhật

Một số nguyên tắc uống rượu sake của người Nhật

08/10/2016

Sake là một loại thức uống có cồn được lên men từ gạo của Nhật Bản. Sake đã xuất hiện từ rất lâu đời và phát triển thành 1 phần đời sống văn hóa và tinh thần của người dân. Cùng tìm hiểu 1 số nguyên tắc uống rượu sake của người Nhật để có cái nhìn sâu săc hơn vào loại thức uống này.

1. Chai và cốc dùng để uống sake

 

tokkuri

 

Chai dùng uống sake, tiếng nhật gọi là Tokkuri, là loại chai bằng gốm sứ, có hình củ hành với phần cổ thắt hẹp. Ngoài ra cũng có 1 vài loại khác được sử dụng, chẳng hạn như Katakuchi có hình giống ấm trà.

 

Có phần lớn tranh cãi về loại cốc chuẩn dành cho sake, có người cho rằng đó là loại cốc nhỏ cầm tay có tên ochoko, người lại khẳng định rằng đó là loại sakazuki với phần đáy phẳng, hay là loại cốc gỗ truyền thống có tên Masu.

 

Ngoài các loại cốc truyền thống thì hiện tại người ta còn dùng cốc thủy tinh, giúp người uống có thể quan sát màu rượu và cảm nhận trọn vẹn độ sánh của sake.

 

2. Nhiệt độ thưởng thức sake thích hợp

 

Các loại sake như Junmai-shu và Honjozo-shu thường được hâm nóng đến nhiệt độ phòng trước khi thưởng thức. Trong khi đó, rượu sake chưa qua tiệt trùng (unpasteurized) thì ướp lạnh sẽ ngon hơn.

 

3. Cách rót sake

 

pouring-sake

 

Cầm chai sake bằng cả 2 tay, lòng bàn tay úp xuống. Sau đó rót lần lượt vào từng cốc nhưng tuyệt đối không rót vào cốc của mình. Các vị khách sẽ là người rót sake mời chủ nhà.

 

Bạn cũng có thể rót sake bằng 1 tay, nhưng tay còn lại phải chạm hờ vào tay đang rót. Còn ví dụ bạn có địa vị cao hơn người mà bạn đang chuyên dụng cho (chẳng hạn bạn là ông chủ của họ) thì không nhất thiết phải rót bằng 2 tay 2 chạm hờ tay vào nhau.

 

4. Cách cầm ly rượu sake

 

Khi đang được phục vụ, hãy nâng ly của bạn lên để tỏ ý lịch sự. Một tay của bạn cầm ly rượu và đặt cả tay cầm ly lên lòng bàn tay còn lại.

Còn nếu bạn có địa vị cao hơn người dùng cho thì chỉ cần cầm ly bằng 1 tay.

 

5. Chạm ly khi uống sake

 

Trước lúc chạm ly với người khác, hãy nói “Kanpai”. Một nguyên tắc nữa cần đặc biệt chú ý, đó là nếu bạn chạm ly với người có địa vị cao hơn mình, hãy chạm vành ly của bạn dưới vành ly của họ để thể hiện sự kính trọng.

 

6. Thưởng thức sake

 

Sake có nồng độ cồn không cao, thưởng là khoảng 15 độ, nên có thể uống như rượu vang trắng. Tuy nhiên không nên uống một ngụm cạn ly vì hơi cồn sẽ xộc trực tiếp vào mũi và cổ họng, gây cảm giác khó chịu.

 

Hơn nữa, lúc uống sake, bạn nên quay mặt khỏi hướng người có địa vị cao hơn một chút. Còn ví dụ uống sake cùng người có địa vị rất cao, 1 phép lịch sự cần có là quat mặt hoàn toàn khỏi phía của họ rồi mới uống.

 

Bình luận facebookBình luận google

Các tin khác

»5 quầy bar tại sân bay tốt nhất trên thế giới»5 loại cocktail sangria đánh tan cơn khát mùa hè»Lịch sử ra đời của cocktail Sangria mát lạnh mùa hè»3 vùng rượu vang nổi tiếng gần sân bay Rome»Học hỏi kinh nghiệm dưỡng da bằng rượu vang hiệu quả»Những loại rượu vang trong bữa tiệc xa xỉ nhất lịch sử

No comments:

Post a Comment

Dòng vang đỏ pha trộn Cabernet

Dòng vang đỏ pha trộn Cabernet - Carignan – Syrah 27/09/2016 Vang Cabernet - Carignan – Syrah là loại vang đỏ pha trộn được làm từ ba giống ...